Banner tiếng Việt
Vietnamese English

Tổng kết dự án tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 16/05/2024 10:17 - Người đăng bài viết: admin
(QBĐT) - Ngày 15/5, Quỹ Phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh phối hợp với Hội Luật gia huyện, Trung tâm Nghiên cứu quản trị tài nguyên vùng cao và Trung tâm Phát triển cộng đồng Quảng Bình tổ chức hội thảo tổng kết dự án tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Quang cảnh hội thảo

Dự án tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam có 3 sáng kiến, gồm: “Tăng cường tiếp cận pháp luật và bảo đảm quyền tham gia của phụ nữ, người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương thông qua thúc đẩy thực thi Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở (DCƠCS) tại tỉnh Quảng Bình” do Quỹ Phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện và Hội Luật gia huyện Quảng Ninh thực hiện; “Thúc đẩy quyền tiếp cận thông tin của người dân về Luật Thực hiện DCƠCS tại 3 vùng nông thôn, ven biển và miền núi huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình” do Trung tâm Nghiên cứu quản trị tài nguyên vùng cao thực hiện và sáng kiến “Tăng cường nhận thực về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cho trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Bình” do Trung tâm Phát triển cộng đồng Quảng Bình thực hiện.
 
Các sáng kiến đã được triển khai và tiếp cận tới 77 thôn/bản tại 16 xã trên địa bàn các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Tuyên Hóa và Minh Hóa. Trong đó, 10 xã miền núi có phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số và 6 xã ở khu vực đồng bằng, ven biển. Thời gian thực hiện từ tháng 6/2023 đến tháng 5/2024. 


Đại diện các đơn vị giới thiệu về quá trình triển khai các sáng kiến trên địa bàn. 

Các hoạt động chính của dự án gồm: Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, cộng tác viên cơ sở; tổ chức các buổi truyền thông phổ biến pháp luật cho người dân về thực hiện DCƠCS và lồng ghép bình đẳng giới; triển khai các sáng kiến cộng đồng thực hành, thực hiện DCƠCS; xây dựng tài liệu truyền thông; thực hiện tư vấn pháp luật và hỗ trợ pháp lý; tổ chức các hội thảo chuyên đề, chia sẻ kinh nghiệm… 
 
Các sáng kiến đã tiếp cận và hỗ trợ với hơn 9.000 người hưởng lợi (hơn 60% phụ nữ, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số). Trong đó, có hơn 6.000 người dân được nâng cao nhận thức về Luật Thực hiện DCƠCS, 3.000 người dân được nâng cao kiến thức pháp luật liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia
 

Các đại biểu tham quan triển lãm tranh về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số.

Dự án sẽ góp phần nâng cao nhận thức pháp luật thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân và các bên liên quan thực hiện DCƠCS; tăng cường tư vấn pháp luật và hỗ trợ pháp luật thực hiện Luật Thực hiện DCƠCS cho cộng đồng; nâng cao nhận thức pháp luật nhằm giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu, bia trong cộng đồng và các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia cho người dân. 

Tác giả bài viết: Lan Chi
Nguồn tin: baoquangbinh.vn
 

Kết nối cộng đồng

Videos