Banner tiếng Việt
Vietnamese English

Tham gia triển lãm ảnh “Sông ngòi qua ống kính người dân” tại Thừa Thiên Huế

Đăng lúc: Thứ ba - 05/08/2014 15:09 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 24/7, Quỹ Phát triển Nông thôn và Giảm nghèo huyện Quảng Ninh (RDPR) cùng cán bộ và người dân tại các xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, và xã Lâm Thủy, Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đã tham dự triển lãm ảnh tại công viên Tứ Tượng - TT Huế. Cuộc triển lãm "Sông ngòi qua ống kính người dân'' là hoạt động do Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường Thừa thiên Huế cùng Trung tâm Nghiên cứu Phát triển xã hội (CSRD) tổ chức.
Cuộc triển lãm thu hút sự tham gia của các tổ chức, phóng viên và đông đảo người dân với gần 70 bức ảnh của 7 cộng đồng dân cư đến từ Quảng Bình, TT Huế và Quảng Nam. Các bức ảnh đều nhận được nhiều phản hồi tích cực từ Ban giám khảo và người xem. Nhiều tác phẩm có tính nghệ thuật cao và mang nhiều ý nghĩa, các tác giả đã khai thác những góc độ và khía cạnh khác nhau nhưng vẫn phù hợp với chủ đề cuộc thi.

Bối cảnh tổng quan về cuộc sống ven sông của các cộng đồng được tái hiện qua các tác phẩm ảnh tự nhiên, sống động của những người dân lần đầu cầm máy. Những cảm nhận đầy màu sắc về dòng sông đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt và tuổi thơ thể hiện sự quan tâm và cảnh báo về tình trạng suy thoái nguồn nước, tác động tiêu cực từ việc xây dựng những công trình thủy điện, hoạt động khai thác tài nguyên trái phép và sự tàn phá của thiên nhiên.
 
 
Người dân đang thuyết trình những tác phẩm của mình
 
Trong đó nổi bật là tác phẩm “Người phụ nữ vùng cao” của xã Lâm Thủy, Quảng Bình bày tỏ cuộc sống bên dòng sông Long Đại. Tác phẩm đã được đánh giá cao từ BGK và đại biểu khách mời. Qua cuộc triển lãm này, người xem đều có cảm nhận sâu sắc về ý thức bảo vệ và gìn giữ nguồn nước và sự trong lành của các dòng sông đó cũng chính là mục đích của cuộc triển lãm. 

Tham gia cuộc triển lãm ảnh, còn có tiết mục giao lưu văn nghệ của các cộng đồng xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình với tiểu phẩm nói “Cuộc sống người dân bên dòng sông”. Tiếu phẩm đã gây ấn tượng cho người xem khi diễn tả tổng quan cuộc sống và truyền thống của người dân Vân Kiều gắn liền dòng sông Long Đại trong lành, hiền hòa đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt cộng đồng, và phát triển kinh tế của người dân nơi đây.

 

Tiểu phẩm nói " Cuộc sống người dân bên dòng sông" của cộng đồng xã Trường Xuân

Cuối cuộc thi Ban tổ chức đã trao giải cho những tác phẩm:
Giải nhất: “Suy tư” cộng đồng xã Hồng Thượng, huyện A Lưới,TT Huế
Giải nhì: “Người phụ nữ vùng cao” cộng đồng xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình;  “Đò nằm chờ nước, giao thông đường thủy thất nghiệp” cộng đồng xã Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam
Giải ba:  “Đầu nguồn sông Long Đại, vấn đề khai thác rừng vẫn nhức nhối từng ngày” Kim Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình;  “Nguồn nước ô nhiễm, nhiều loài cá nơi đây trở nên khó tồn tại” Lộc Bổn, Phú Lộc, Huế
Giải khuyến khích: Cộng đồng xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình và Cộng đồng xã Dương Hòa, huyện Hương Thủy, TT Huế
Tác giả bài viết: BBT RDPR
 

Kết nối cộng đồng

Videos