Banner tiếng Việt
Vietnamese English

Hội thảo thường niên VRN năm 2011

Đăng lúc: Chủ nhật - 09/12/2012 13:35 - Người đăng bài viết: admin
Trong 2 ngày 12 và 13 tháng 12 vừa qua Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) đã tổ chức hội thảo thường niên VRN 2011 tại Huế nhằm: (i) tổng kết hoạt động của mạng lưới năm 2011, (ii) chia sẻ tri thức, kinh nghiệm về các chủ đề quan tâm của VRN, (iii) xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2012.
Với khoảng 100 đại biểu đến từ Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật, các trường đại học ba miền Bắc – Trung - Nam; các Viện: Sinh thái tài nguyên môi trường, Năng lượng, Kinh tế sinh thái, Sinh học nhiệt đới; các trung tâm: Dịch vụ phát triển nông thôn, Quản lý tài nguyên nước, Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu, trung tâm nghiên cứu phát triển xã hội (CSRD), trung tâm nghiên cứu và tư vấn quản lý tài nguyên (CORENARM) và các tình nguyện viên quốc tế...

                                                             Toàn cảnh hội thảo

Trong nội dung báo cáo các hoạt động VRN trong năm 2011, một số nghiên cứu nhỏ của dự án cũng đã được trình bày dưới dạng poster và các đại biểu đóng góp ý kiến phản biện sôi nổi để góp ý cho các đề tài:
1.    Nghiên cứu ảnh hưởng vùng hạ lưu của đập Sơn La
2.    Nghiên cứu ảnh hưởng vùng hạ lưu của đập Hòa Bình
3.    Tìm hiểu lợi ích của sông Long Đại với cộng đồng sống ven sông và những ảnh hưởng tới môi trường sống.
4.    Nghiên cứu ở An Giang về ảnh hưởng của Đập trên dòng chính sông MeKong đến phù sa và cá trắng

Trong các nghiên cứu trên, đáng chú ý là nghiên cứu về lợi ích của sông Long Đại với cộng đồng và môi trường ở Quảng Bình. Nghiên cứu này nhằm cung cấp cho cơ quan quản lý Nhà nước và nhà làm chính sách những thông tin cụ thể về lợi ích của dòng sông Long Đại đối với đời sống của người dân địa phương và những tác động mà thủy điện có thể gây ra nhằm đưa ra khuyến nghị đến chính quyền địa phương. Được biết cho đến nay Quảng Bình là một trong những tỉnh chưa có nhà máy thủy điện (chỉ đang quy hoạch, chưa xây dựng. Nên các đại biểu cũng hi vọng rằng từ những nghiên cứu, kiến nghị như thế này đến các cấp chính quyền có thể tạo ra một đột phá - Quảng Bình sẽ là tỉnh tiên phong nói không với Thủy Điện.


        ông Phạm Mậu Tài (bên phải) với poster “Lợi ích sông Long Đại tới cộng đồng 
                                                     và môi trường”

Phần phản biện đánh giá tác động môi trường của VRN về 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6a do Tiến sĩ Vũ Ngọc Long trình bày; và chương trình vận động dừng phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông (bà Ngụy Thị Khanh) góp phần làm nóng không khí của hội thảo.

Nguồn tin: Theo CORENARM
 

Kết nối cộng đồng

Videos