Banner tiếng Việt
Vietnamese English

Tuyển dụng chuyên gia tư vấn Xây dựng sổ tay hướng dẫn quy trình tư vấn trợ giúp pháp lý và ghi chép lưu trữ hồ sơ khách hàng

Đăng lúc: Thứ năm - 16/04/2020 09:03 - Người đăng bài viết: admin
Trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy tiếp cận công lý về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình cùng cộng đồng người nghèo và dân tộc thiểu số tại Quảng Bình", Quỹ Phát triển Nông thôn và Giảm nghèo huyện Quảng Ninh (RDPR) cần tuyển 1 chuyên gia tư vấn Xây dựng sổ tay hướng dẫn quy trình tư vấn trợ giúp pháp lý và ghi chép lưu trữ hồ sơ khách hàng.
ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU
 
Nhiệm vụ tư vấn: Xây dựng sổ tay hướng dẫn quy trình tư vấn trợ giúp pháp lý và ghi chép lưu trữ hồ sơ khách hàng.
Chịu trách nhiệm trước: Giám đốc dự án
Giám sát: Ban quản lý dự án
 
 1. ĐẶT VẤN ĐỀ
Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (Quỹ JIFF) là một trong hai hợp phần của Chương trình “Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam”, gọi tắt là “Chương trình EU JULE” được thực hiện trên cơ sở Hiệp định Tài chính số DCI-ASIE/2014/037-404 đã được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Liên minh Châu Âu ngày 2 tháng 12 năm 2015 và cụ thể hóa tại Quyết định số 2218/QĐ-BTP ngày 18 tháng 8 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.
Dự án “Thúc đẩy tiếp cận công lý về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình cùng cộng đồng người nghèo và dân tộc thiểu số tại Quảng Bình” là một trong 14 sáng kiến tư pháp được Quỹ JIFF tài trợ lần thứ nhất với chủ đề bình đẳng giới và gia đình. Dự án góp phần thúc đẩy tiếp cận công lý, giảm thiểu các vụ bạo lực trên cơ sở giới và vụ việc vi phạm luật hôn nhân gia đình với phụ nữ dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Bình.
Dự án được chính thức hoạt động từ tháng 6/2019 và dự kiến kết thúc vào tháng 10 năm 2020. Dự án thực hiện tại 5 xã miền núi gồm xã Trường Sơn, Trường Xuân huyện Quảng Ninh và xã Ngân Thủy, Kim Thủy và Lâm Thủy huyện Lệ Thủy tập trung đối tượng chủ yếu là người dân tộc Vân Kiều, chiếm tỷ lệ khá cao người không biết chữ, điều kiện đi lại đến các trung tâm khó khăn, tiếp cận thông tin và trợ giúp pháp luật rất hạn chế, phần lớn qua trưởng thôn bản và cán bộ cơ sở.
Nhằm giúp cộng đồng tiếp cận luật pháp hiệu quả thông qua tư vấn và trợ giúp pháp lý, Dự án cần tuyển một tư vấn chính thực hiện nhiệm vụ Xây dựng sổ tay hướng dẫn quy trình tư vấn trợ giúp pháp lý và ghi chép lưu trữ hồ sơ khách hàng.
 1. Mục tiêu của nhiệm vụ tư vấn:      
Mục tiêu chung của hoạt động này là nhằm hoàn thiện một bộ tài liệu hướng dẫn cho cộng tác viên cơ sở về việc tư vấn và trợ giúp pháp lý cho cộng đồng hiệu quả, dễ áp dụng và phù hợp với quy định của pháp luật nhà nước.
Kết quả của hoạt động này đáp ứng được các yêu cầu sau:
 • Hoàn thiện bộ tài liệu hướng dẫn Tư vấn và Trợ giúp pháp lý theo 3 chuyên đề về luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình và Luật hôn nhân và gia đình dành cho tư vấn viên và cộng tác viên cơ sở áp dụng tại cộng đồng.
 • Nội dung tài liệu được thiết kế đơn giản hóa từ các quy định của Luật trợ giúp pháp lý năm 2017 và thông tin liên quan các luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, luật hôn nhân và gia đình thông qua sơ đồ, hình ảnh, tranh vẽ.
 • Bộ tài liệu thiết kế đáp ứng kĩ thuật để in ấn, files mềm được lưu trữ để trình chiếu.
 1. Nhiệm vụ chung của tư vấn:
  • Chuẩn bị và đệ trình bản đề cương kế hoạch xây dựng tài liệu. Bản đề cương phải bao hàm tất cả các lĩnh vực liên quan đến nội dụng tư vấn, bao gồm mục tiêu nghiên cứu, phương pháp, khung thời gian và hỗ trợ hậu cần.
  • Thực hiện thiết kế bộ tài liệu tư vấn và trợ giúp pháp lý và ghi chép lưu trữ hồ sơ khách hàng theo quy định của Luật trợ giúp pháp lý và áp dụng liên quan luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, luật hôn nhân và gia đình.
  • Tham vấn với ban quản lý dự án, các đối tác thành viên mạng lưới tư vấn pháp luật cơ sở để xây dựng và hoàn thiện tài liệu.
  • Hoàn thiện bản cuối cùng gồm bản thiết kế để in ấn và các files lưu trữ.
 2. Các kết quả cần tạo ra và bàn giao cho Dự án của tư vấn:
 1. Đề cương tư vấn và kế hoạch triển khai hoạt động tư vấn.
 2. Files tài liệu được thiết kế hoàn thiện về Hướng dẫn quy trình tư vấn và trợ giúp pháp lý và ghi chép lưu trữ hồ sơ khách hàng theo 3 chuyên đề luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, luật hôn nhân và gia đình.
 3. Các tài liệu phụ lục gồm hình ảnh, tranh vẽ, sơ đồ kèm theo tài liệu gồm các files mềm và bản cứng (nếu có).
 1. Các đối tác liên quan:
Tư vấn sẽ làm việc trực tiếp với BQLDA và cán bộ dự án trong quá trình thực hiện hoạt động tư vấn. Có thể làm việc với đối tác địa phương và các cộng tác viên pháp luật cơ sở khi cần tham vấn ý kiến địa phương.
 1. Quy định về chi trả thù lao:
Mức thù lao tư vấn được trả theo quy định của dự án.
 1. Thời gian tư vấn và địa điểm:
 • Thời gian thực hiện tư vấn dự kiến: Từ 05/05 đến 15/5/2020.
 • Địa điểm: tại văn phòng RDPR và một số xã dự án ở huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình.
 1. Hậu cần và các vấn đề khác:
  • BQLDA là cơ quan đầu mối trong việc trao đổi thông tin với bên ngoài, với các đối tác của dự án và hỗ trợ tư vấn trong việc thu thập thông tin liên quan trong cả thời gian thực hiện nhiệm vụ tư vấn.
  • Tư vấn được coi là hoàn chỉnh khi bản thiết kế cuối cùng trình Ban QLDA được thông qua.
  • Tất cả các tài liệu thiết kế và tài liệu liên quan do tư vấn soạn thảo trong khuôn khổ nhiệm vụ này đều thuộc quyền sở hữu của RDPR.
 2. Yêu cầu đối với tư vấn:
Để thực hiện nhiệm vụ này, đề xuất sẽ hợp tác với một chuyên gia tư vấn chính có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, phát triển cộng đồng, truyền thông và hiểu biết sâu về bình đẳng giới, hôn nhân gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
Chuyên gia tư vấn phải đáp ứng những tiêu chí cơ bản về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cụ thể như sau:
 1. Có bằng đại học trở lên về các chuyên ngành liên quan được đề cập trên và ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn và trợ giúp pháp lý, bình đẳng giới và truyền thông.
 2. Có hiểu biết và kinh nghiệm làm việc tại Quảng Bình về tư vấn pháp luật với nhóm yếu thế, đặc biệt với cộng đồng dân tộc thiểu số.
 3. Có kinh nghiệm thực hiện xây dựng tài liệu hướng dẫn tư vấn hoặc giám sát chính sách pháp luật.
 4. Có kiến thức về các dự án phát triển cộng đồng, bình đẳng giới và tư vấn pháp luật.
 5. Có kinh nghiệm làm việc với chính quyền địa phương các cấp và cộng đồng.
 1. Hồ sơ ứng tuyển:
Ứng viên có quan tâm, xin vui lòng gửi Hồ sơ theo địa chỉ email: rdpr.fund@gmail.com, hoặc trực tiếp gửi các văn bản trên đến văn phòng Quỹ Phát triển Nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh, tại địa chỉ Tổ dân phố Trung Trinh, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, SĐT: 0232 3872465. Hạn nộp hồ sơ trước 17h ngày 24/4/2020.
 1.  Hồ sơ bao gồm:
- Thư ứng tuyển
- Sơ yếu lý lịch (hoặc CV) của chuyên gia (bản tiếng anh hoặc tiếng việt).
- Đề xuất trước bản đề cương và kế hoạch công việc tư vấn.
- Dự toán kinh phí (bao gồm cả chi phí đi lại, ăn ở nếu có).
Ban quản lý dự án sẽ đánh giá Hồ sơ và trực tiếp liên hệ, trao đổi cụ thể với ứng viên phù hợp TOR trên.
 

Tác giả bài viết: BBT RDPR

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Kết nối cộng đồng

Videos