Banner tiếng Việt
Vietnamese English

Tập huấn tham vấn cộng đồng

Đăng lúc: Thứ năm - 24/07/2014 10:37 - Người đăng bài viết: admin
Tập huấn tham vấn cộng đồng

Tập huấn tham vấn cộng đồng

Từ ngày 13 đến 15 tháng 5 năm 2014, Oxfam Anh đã tổ chức đợt tập huấn tham vấn cộng đồng cho các Liên minh vận động chính sách. Mục tiêu chủ yếu là nâng cao năng lực cho các thành viên Liên minh Đất rừng (FORLAND) và các liên minh khác nhằm phục vụ cho quá trình tham vấn cộng đồng sắp tới.
Nội dung tập huấn chủ yếu xoay quanh cách thực hiện một tiến trình tham vấn cộng đồng nhằm tìm ra các bằng chứng để vận động chính sách từ những câu chuyện điển hình, thu thập mong muốn và nguyện vọng của các bên liên quan, từ đó đưa ra các khuyến nghị sửa đổi luật. Thông qua khóa tập huấn, học viên đã đi sâu phân tích các câu chuyện điển hình từ kinh nghiệm của Liên minh Đất đai (LANDA), thực hành bối cảnh tham vấn cộng đồng ngay trong buổi tập huấn trước khi vận dụng thực hành thực tế tại cộng đồng.
Để áp dụng lý thuyết đã học vào trong thực tế và chuẩn bị tốt cho đợt tập huấn sắp tới, từ ngày 27-28/5/ 2014, mạng lưới FORLAND đã phối hợp với Quỹ Phát triển Nông thôn và giảm nghèo (RDPR) tổ chức đợt tham vấn cộng động đồng thử nghiệm tại địa bàn bản Khe Ngang và bản Lâm Ninh, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Nội dung chủ yếu xoay quanh vấn đề khoán, bảo vệ và giao đất giao rừng, với 25 hộ dân/ bản. Người dân được chia thành các nhóm nhỏ để thảo luận thực trạng, khó khăn, bất cập, những điều đạt được, chưa đạt được cũng như mong muốn của người dân.

 

Thực hành tham vấn tại cộng đồng 

 
Sau khi thảo luận nhóm, đoàn tiến hành phỏng vấn sâu người dân để đi sâu phân tích các câu chuyện điển hình. Bên cạnh đó, đoàn tiến hành phỏng vấn các cán bộ xã để kiểm chứng và đối chiếu thông tin từ phía chính quyền. Từ đó, nắm rõ về tổng quan giao đất, giao rừng và khoán bảo vệ rừng. Đồng thời, đoàn tiếp nhận thông tin về những thuận lợi, khó khăn và giải pháp đề xuất từ các bên liên quan. Các ý kiến được tổng hợp và thông tin sau cuộc họp cuối cùng với người dân và chính quyền địa phương.

 

Người dân tham gia phát biểu ý kiến

 
Quá trình tham vấn thử này nhằm rút kinh nghiệm cho các đợt tham vấn sắp tới. Đồng thời nhằm tiếp nhận các kết quả tham vấn cộng đồng để đưa vào báo cáo tham vấn về luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 mà FORLAND đang thực hiện.

Nguồn tin: forlandvn.wordpress.com
 

Kết nối cộng đồng

Videos